Xưởng đàn Guitar Phúc Sĩ với nghệ nhân Trần Chí Phúc
123

Có lẽ chính sự khó khăn trong việc tìm đường tới Phúc Sĩ với những đứa không sống ở Đà Nẵng như tôi đã thôi thúc tôi tò mò, hỏi lý do tại sao khi mới vừa đặt chân tới xưởng đàn Phúc Sĩ. Và có lẽ chính sự tò mò đó đã làm cho tôi bị cuốn hút bởi hãng đàn Phúc Sĩ sau khi nghe câu trả lời rất hay, thể hiện sự luôn quan tâm đến quyền lợi của khách hàng: “Thật ra anh rất muốn thuê ở ngoài để tiện hơn nhưng nếu dời ra thì phải chịu thêm phí thuê, một cây đàn vì thế sẽ bị đẩy giá lên cao bởi dễ gì mà một ngày bán được nhiều cây đàn. Giá cao đồng nghĩa với việc người chịu ảnh hưởng đầu tiên là người chơi đàn, đặc biệt là các bạn sinh viên và sau đó có thể điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến Phúc Sĩ về mặt cạnh tranh”

guitar 009

Nghệ nhân làm đàn Guitar Trần Chí Phúc, giám đốc của hãng đàn Phúc Sĩ cho hay anh từ TP HCM chuyển về Đà Nẵng từ năm 2000, bắt đầu sự nghiệp từ đó và hãng đàn Phúc Sĩ chính thức ra đời sau đó 3 năm, 2003. Trước đó anh Phúc đã từng làm việc chung với một nghệ nhân giỏi khác là Lê Thiên Ân, hiện là chủ xưởng đàn Lê Thiên Ân nổi tiếng tại TP HCM như anh Playguita đã từng giới thiệu trên diễn đàn GuitarPro.Vn. Suốt buổi sáng, anh Phúc đã dành cho chúng tôi những lời khuyên, tư vấn và cho chúng tôi tìm hiểu về xưởng đàn, hãng đàn và cây đàn guitar Phúc Sĩ…

Cây Guitar Phúc Sĩ sau nhiều năm được phát triển bởi anh Phúc và các người thợ tại Xưởng, đến nay đã trở nên nổi tiếng tại Đà Nẵng cũng như các khu vực lân cận bởi vì giá thành phải chăng và công nghệ làm đàn tiên tiến, đàn Phúc Sĩ rất đẹp, sắc sảo và có một một âm thanh đa âm sắc, tình cảm… Không phải tôi nói quá lên, càng không phải tôi muốn tân bốc sự thật và tôi cũng chẳng có lý do gì để làm thế. Nhưng thực sự ai đã cầm, xem vào cây đàn Phúc Sĩ tầm trung chất lượng với mức giá rất mềm giao động quanh 1 triệu rưỡi chắc chắn phải thốt lên: thật sự rất tuyệt vời so với nhiều cây đàn cùng mức giá ngoài thị trường. Đầu đàn được đục lỗ bo sát khoá đàn, gỗ được sơn khá đẹp mắt và sang trọng, các viền bao quanh thì không thể chê được. Đó lạ cây thường, các cây có chất lượng cao hơn nữa thì khỏi phải chê rồi, âm thanh còn vang đều, ấm cúng, tiếng chuẩn.

guitar 030

Tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động, sản xuất, kinh doanh, cây đàn Guitar Phúc Sĩ được làm ra bởi 10 người thợ và anh Phúc. Trong đó chia thành 2 nhóm là thợ chính và thợ phụ. Thợ chính sẽ đảm nhiệm các khâu quan trọng, khó khăn nhất, làm những hàng đặt khó, yêu cầu chất lượng cao còn các thợ phụ sẽ làm những việc đơn giản hơn tí và những mặt hàng không yêu cầu quá cao. Các loại đàn bán lẻ thì chỉ có mức giá từ 700 ngàn trở lên và được ghi thành nhiều model, có chất lượng còn những loại có giá rẻ hơn nữa thì chỉ bán lại cho các cửa hàng với số lượng lớn để thoả mãn thị trường đàn giá rẻ, cho những ai chưa có nhiều tiền vẫn có thể tậu được một cây chơi tạm.

guitar 004

Sau những giây phút ban đầu tò mò tìm hiểu, anh dẫn chúng tôi đi thăm quan xưởng đàn, giải thích cặn kẽ cho tôi hiểu về các loại máy móc, các khuôn, các loại gỗ. Nhìn những chiếc cần đàn, khung đàn làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau đang trong giai đoạn phôi thai, chúng tôi càng hiểu hơn về sự vất vả của nghệ nhân khi làm ra một cây đàn. Mỗi tháng, Phúc Sĩ Guitar cho ra lò được bình quân khoảng một trăm mấy cây đàn, cây đàn chất lượng cao thì mất hơn hai tháng mới xong, đàn thường thì khoảng trên dưới một tháng. Tôi cũng chẳng biết con số này là nhiều hay ít nhưng có lẽ phải có tâm huyết, sự kiên nhẫn và tinh tế lắm thì người nghệ nhân mới có thể hoàn thành xong một cây đàn chất lượng bởi anh Phúc cho biết khâu làm tốn thời gian nhất của cây đàn không phải là khoét đục,.. hay gì khác mà là khâu kiểm định. Để một cây đàn đạt chuẩn để cung cấp cho thị trường thì cần kiểm tra thật kĩ, nhiều lần. Có lẽ cũng chính vì thế nên các cây đàn đang được đặt tại kệ đàn của Phúc Sĩ có âm thanh ngang ngửa nhau cho từng mức giá khiến nhiều người mua như tôi phải rất phân vân mới chọn được một cây đàn ưng ý. Chả có cây nào hơn cây nào, điểm khác biệt tôi nhận thấy chính là cây thì thiên về chất rock, cây âm thanh ấm, cây để chơi nhạc nhẹ. Anh Phúc cũng bảo chúng tôi thế. Anh cũng cho hay về việc nhận biết gỗ, nếu không phải dân trong nghề thì rất khó nhận biết ra gỗ nào, vì thế khi mua đàn anh khuyên các bạn nên chọn những địa điểm uy tín và xem kĩ, hỏi kĩ để tránh mua nhầm. Và còn một điều nữa anh cũng lưu ý là các loại đàn của Phúc Sĩ thì cần mất thời gian để lên tiếng, âm thanh sau khi lên tiếng sẽ hay hơn nhiều so với ban đầu và càng chơi càng hay, đàn Phúc Sĩ chủ yếu mặt trước được làm bằng các loại thông tốt.


Leave a Reply
  • Lớp học Guitar Piano

    Guitar Piano Class
  • Hỗ trợ trực tuyến